Những cuộc phỏng vấn tuyển dụng dễ chịu cho ứng viên

Người cũng có thể yêu cầu bạn tự đánh giá các điểm yếu. Một người không thể trở nên tốt hơn nếu anh ta không biết về các ưu khuyết điểm của mình. Sau đây sẽ là một

Người phỏng vấn: Anh có thích đi du lịch không?

Ứng viên: Vâng, tôi rất thích. Xin ông vui lòng cho tôi biết mối liên quan giữa sở thích này và vị trí công việc của tôi.

Trong trường hợp này, ứng viên đã tỏ ra rất thông minh và nhạy bén khi lật ngược lại tình thế – từ bị động sang chủ động, cũng như buộc người phỏng vấn phải tự nói ra những nhận xét về công việc mà vốn dĩ người ứng viên phải trả lời. Chúng tôi sẽ tư vấn cho chúng ta những “tiểu xảo” biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trò chuyện vui vẻ.

Sử dụng các kỹ thuật giả định

Hãy cá nhân hóa cuộc phỏng vấn bất kỳ khi nào và nơi nào có thể, bằng các kỹ thuật phỏng vấn giả định. Đừng bao giờ thảo luận về nhiệm vụ hay trách nhiệm công việc. Hãy sử dụng các lối nói như: Công việc hàng ngày của tôi là gì? Tôi phải báo cáo cho ai? Ai sẽ báo cáo cho tôi. Không có câu hỏi nào trong số này liên quan đến việc ứng viên sẽ đảm nhận công việc, chúng chỉ đơn giản buộc người phỏng vấn phải tưởng tượng ra hình ảnh của bạn trong công việc để trả lời các vấn đề này.

Câu hỏi về lương

Rất nhiều ứng viên cảm thấy lúng túng khi phải trả lời các câu hỏi về mức lương trong khi một số lại xem đây là chủ đề chính của buổi phỏng vấn.

Ví dụ: “Anh/chị mong muốn mức lương bao nhiêu? Anh/chị muốn dạng thu nhập nào?” “Thưa Ông/Bà, giống như tất cả mọi người, dù thu nhập của tôi có nhiều đến đâu cũng không bao giờ là đủ cả. Theo tôi thì mức lương càng cao thì càng tốt”. Câu trả lời này hoàn toàn tiêu cực, người ứng viên quá tập trung vào lợi ích cá nhân mà quên đi vai trò của mình trong công việc.

Trong trường hợp này hãy tự hỏi về những đóng góp mà bạn có thể mang đến cho công ty trước khi đưa ra yêu cầu về mức lương. Câu trả lời tốt hơn là “Tiền dĩ nhiên là vấn đề quan trọng, tuy nhiên, đây không phải là mục đích chính của tôi. Tôi quan tâm hơn đến những người sẽ cùng làm việc hàng ngày và các cơ hội lâu dài tại công ty.Tuy nhiên, vì ông/bà đã nêu lên vấn đề này, tôi xin hỏi phạm vi mức lương của công ty dành cho vị trí của tôi”.

Sau khi người phỏng vấn đưa ra phạm vi mức lương, lời phản hồi tiếp theo sẽ là: “Khi ông/bà quyết định tôi là người thích hợp với công ty, chắc chắn rằng chúng ta sẽ có cơ hội thương thỏa về phạm vi mức lương”.

Câu hỏi liên quan đến tinh thần

Các câu hỏi nằm trong dạng này (thường được người phỏng vấn thuộc bộ phận nhân sự nêu lên) có thể khiến ứng viên bối rối vì chúng liên quan đến các ý tưởng trừu tượng hơn là các kỹ năng và thực tế. “Mục tiêu lâu dài của anh/chị là gì?” chính là cạm bẫy đã được sắp đặt trước vì rất nhiều ứng viên thường nghĩ ngay đến các chức danh và trả lời.

Thực ra không hề có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này. Bạn có thể phản hồi với nhà tuyển dụng như sau: “Tôi mong muốn được giúp đỡ các đồng nghiệp nhận ra những năng lực tiềm tàng cũng như khắc phục các yếu điểm của họ. Không biết công ty có thể mang đến cho tôi cơ hội này không?”

Người phỏng vấn cũng có thể yêu cầu bạn tự đánh giá các điểm yếu. Một người không thể trở nên tốt hơn nếu anh ta không biết về các ưu khuyết điểm của mình. Sau đây sẽ là một câu trả lời mà chúng ta có thể học tập: “Tôi biết rằng thỉnh thoảng mình rất thiếu kiên nhẫn. Khi trông thấy một ai đó đang làm công việc mà tôi biết cách thực hiện tốt hơn, tôi thường muốn làm thay anh ta. Tôi nhắc nhở bản thân rằng mọi người phải tự học cách làm của chính mình và cố gắng kiềm chế. Sau đó, tôi khuyên anh ta nên thử áp dụng phương pháp của tôi. Thỉnh thoảng tôi lại quên mất và hay nhảy bổ vào, tuy nhiên tôi đang ra sức khắc phục điểm yếu này”…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *